Chọn Mua Điều Hòa 2 Chiều Hay Quạt Sưởi Trong Mùa Đông

   Trong những ngày mùa đông với nền nhiệt độ giảm xuống khá nhiều thì việc trang bị cho gia đình mình một thiết bị sưởi ấm là rất cần thiết. Tuy nhiên việc lựa chọn giữa sử dụng điều hòa hay quạt sưởi để giúp làm ấm cơ thể trước thời tiết giá lạnh của mùa đông lại không hề đơn giản. Hãy cùng xem qua những phân tích và đánh giá về điều hòa 2 chiều và quạt sưởi dưới đây để giúp chúng ta có thể dễ dàng lựa chọn được thiết bị phù hợp cho gia đình mình nhé.

chon mua dieu hoa hay quat suoi

1. Giá cả

   Về giá cả thì chắc chắn quạt sưởi sẽ có giá rẻ hơn rất nhiều so với việc đầu tư điều hòa 2 chiều. Giá cả của quạt sưởi chỉ từ vài trăm tới 2 – 3 triệu là chúng ta có thể dễ dàng sắm cho mình được một chiếc quạt sưởi. Trong khi đó, để lắp đặt 1 chiếc điều hòa 2 chiều thì rẻ nhất chúng ta cũng phải chi tiêu trong khoảng trên dưới 7 triệu đồng với những chức năng cơ bản, còn đối với những dòng máy cao cấp hơn thì giá cả của chúng có thể lên tới 20 triệu đồng.

2. Điện năng tiêu thụ

   Nhiều người trong chúng ta lầm tưởng rằng điều hòa sẽ tiêu tốn điện năng hơn so với quạt sưởi. Ngược lại quạt sưởi lại tiêu tốn điện năng hơn nhiều lần so với việc sử dụng điều hòa. Chúng ta có thể so sánh bằng cách bật quạt sưởi và điều hòa trong 1 tháng để so sánh chi phí điện năng tiêu tốn thì sẽ biết được mức điện năng tiêu thụ.

3. Chức năng sử dụng

   Đối với điều hòa 2 chiều thì ngoài chức năng sưởi ấm trong mùa đông còn có chức năng làm lạnh trong những ngày hè nắng nóng của mùa hè. Còn đối với quạt sưởi thì chúng ta chỉ có thể dùng trong những ngày thời tiết lạnh giá của mùa đông, còn những mùa khác thì chúng ta lại không thể sử dụng được.

   Về độ phủ thì điều hòa 2 chiều có khả năng làm ấm trong một khu vực rộng lớn (thường là cả căn phòng của chúng ta) trong khi quạt sưởi chỉ làm ấm trong 1 khoảng khu vực nhất định. Tuy nhiên, quạt sưởi lại có khả năng làm ấm nhanh hơn so với điều hòa 2 chiều. Thường thì chỉ mất khoảng 5 – 10 phút là chúng ta đã cảm nhận được không gian xung quanh ấm lên rất nhiều.

quat suoi

Quạt sưởi chỉ làm ấm một khu vực nhất định

4. Đối với sức khỏe

   Nguyên lý hoạt động của quạt sưởi là tỏa nhiệt thông qua các tấm sắt, lưới nên có khả năng làm nóng với tốc độ nhanh. Ngược lại điều hòa làm nóng chậm hơn vì không khí lọc gián tiếp qua dàn trao đổi nhiệt. Quạt sưởi có ưu điểm là không làm khô da và không bị oxy hóa da, nhưng do chỉ làm ấm theo khu vực nên quạt sưởi được đánh giá là không tốt cho sức khỏe của trẻ em và người già. Ngược lại, không khí ấm từ điều hòa 2 chiều không thổi trực tiếp vào người như quạt sưởi mà lan tỏa đều trong phòng nên được đánh giá là tốt cho sức khỏe của trẻ em và người già hơn.

   Tuy nhiên, dù sử dụng điều hòa 2 chiều hay quạt sưởi thì chúng ta cũng nên bố trí một chiếc máy tạo độ ẩm trong phòng. Những dòng điều hòa 2 chiều thường được nhà sản xuất tích hợp luôn chức năng này, nên chúng ta sẽ không cần sử dụng máy tạo độ ẩm nếu điều hòa đã có chức năng tạo độ ẩm.

5. Nên chọn điều hòa hay quạt sưởi ?

   Nếu như chúng ta có điều kiện và muốn sử dụng 1 thiết bị vừa sưởi ấm trong mùa đông và làm lạnh trong mùa hè cùng với nhiều chế độ tiện ích kèm theo như: lọc bụi, kháng khuẩn, tiết kiệm điện, … thì chúng ta nên lắp đặt điều hòa 2 chiều. Chi phí bỏ ra ban đầu có thể khá cao, tuy nhiên lại tốt cho sức khỏe và chúng ta có thể sử dụng được quanh năm.

   Còn nếu chúng ta chỉ có nhu cầu sử dụng làm ấm trong những ngày lạnh giá của mùa đông thì việc đầu tư 1 chiếc quạt sưởi vừa phù hợp với nhu cầu mà chi phí bỏ ra lại không quá cao.

   Trên đây là những đánh giá giữa điều hòa 2 chiều và quạt sưởi. Hy vọng với những thông tin trên đây, chúng ta đã lựa chọn được 1 thiết bị giúp sưởi ấm cho gia đình mình trong những ngày giá lạnh của mùa đông.