Bí Kíp Dùng Điều Hòa Sưởi Ấm Cho Trẻ Trong Mùa Đông An Toàn

dùng điều hòa sưởi ấm trẻ

Bí Kíp Dùng Điều Hòa Sưởi Ấm Cho Trẻ Mùa Đông

   Vào mùa đông với thời tiết lạnh giá thì nhu cầu sử dụng điều hòa cũng như các thiết bị sưởi ấm như: quạt sưởi dầu, quạt sưởi hơi nước, đèn sưởi, … trong các hộ gia đình là rất lớn, đặc biệt là đối với các hộ gia đình có người già và trẻ nhỏ.

   Trên thị trường có rất thiết bị sưởi ấm với nhiều mẫu mã, giá cả cạnh tranh từ vài trăm ngàn tới vài triệu đồng. Tuy nhiên, điểm hạn chế của những thiết bị này là chỉ dùng được trong những ngày lạnh giá của mùa đông, mà lại không an toàn nếu trong gia đình có trẻ nhỏ hoặc người già. Chính vì vậy mà nhiều hộ gia đình lựa chọn việc lắp đặt điều hòa 2 chiều, mặc dù chi phí bỏ ra ban đầu đắt hơn nhiều tuy nhiên lại an toàn, dùng được trong cả mùa hè và mùa đông. Tuy nhiên, làm sao để dùng điều hòa sưởi ấm cho trẻ nhỏ đúng cách mà lại tiết kiệm thì không phải ai mỗi chúng ta đều biết cách. Hãy cùng xem qua bài viết dưới đây của Hải Âu để biết được những lưu ý trong quá trình sưởi ấm cho trẻ nhé.

1. Sử dụng điều hòa làm ấm cho trẻ

   Khi sử dụng điều hòa để sưởi ấm cho trẻ nhỏ trong những ngày giá rét của mùa đông, chúng ta cần lưu ý 1 số vấn đề sau đây:

– Vào những ngày thời tiết rét đậm rét hại với mức nhiệt độ bên ngoài từ 5 – 10 độ C chúng ta nên điều chỉnh nhiệt độ điều hòa trong khoảng từ 20 – 23  độ C.

– Vào những ngày thời tiết dễ chịu, nhiệt độ trong khoảng từ 10 – 17 độ C chúng ta chỉ cần điều chỉnh nhiệt độ trong phòng chênh lệch so với nhiệt độ ngoài trời từ 5 – 7 độ C, giúp cho trẻ cảm thấy dễ chịu nhất.

điều chỉnh nhiệt điều hòa
Hình 1: Điều chỉnh nhiệt độ điều hòa phù hợp giúp trẻ có giấc ngủ ngon

– Trẻ nhỏ có sức đề kháng kém, vì vậy mà việc điều chỉnh nhiệt độ không đúng cách sẽ khiến cho trẻ dễ mắc các bệnh về hô hấp. Theo các chuyên gia khuyến cáo thì chúng ta nên đặt điều hòa khi sử dụng trong mùa đông trong khoảng từ 27 – 29 độ C là phù hợp cho cơ thể của trẻ.

– Chúng ta cũng không nên đóng cửa quá kín, tránh ngột ngạt, gây bí và thiếu oxy để hô hấp. Chúng ta nên lắp 1 chiếc quạt thông gió trong phòng. Khi sử dụng điều hòa nên bật quạt thông gió nên để giúp không khí trong phòng được lưu thông.

– Cùng với việc điều chỉnh nhiệt độ trên điều hòa, chúng ta nên lưu ý là không nên bật tốc độ gió trên điều hòa ở mức tối đa và tránh thổi trực tiếp vào cơ thể bé, mà chỉ cần điều chỉnh tốc độ gió ở mức độ vừa phải.

– Một số gia đình thường dùng máy tạo độ ẩm hoặc đặt chậu nước trong phòng điều hòa để giúp tạo độ ẩm trong phòng. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo chúng ta không nên đặt vào trong phòng, vì như thế quá ẩm. Hiện nay, các nhà sản xuất điều hòa đã tính toán để tạo độ ẩm khi sử dụng điều hòa. Việc phòng đóng kín, ẩm quá khiến cho vi khuẩn, virus phát triển hơn.

– Không nên để trẻ nằm trong phòng điều hòa quá lâu, thời gian tối đa không quá 2 tiếng mỗi lần. Sau đó bố mẹ nên cho trẻ ra ngoài nơi có nhiệt độ bình thường từ 10 – 15 phút. Vào ban đêm thì nên bật điều hòa trước 10 -15 phút để làm ấm trong phòng sau đó mới đưa trẻ vào. Nên để chế độ hẹn giờ sau 2 -3h thì tắt máy.

– Định kỳ kiểm tra, vệ sinh bảo dưỡng điều hòa giúp tránh nguồn gây bệnh cho trẻ như nấm mốc, bẩn bụi hay vi khuẩn lưu trú trên điều hòa. Việc vệ sinh giúp điều hòa hoạt động ổn định, đảm bảo sức khỏe cho trẻ nhỏ cũng như gia đình của bạn.

2. Giữ ấm cho trẻ khi mặc quần áo

   Trong mùa đông, nhiều gia đình thường mặc rất nhiều quần áo cho trẻ nhỏ, với quan niệm là “mặc càng nhiều thì càng ấm”, tuy nhiên đó lại là một quan niệm hoàn toàn sai lầm.

   Cơ thể của trẻ nhỏ thường có thân nhiệt cao hơn người bình thường, vì vậy mà việc mặc quá nhiều quần áo sẽ khiến việc thoát mồ hôi gặp khó khăn, gây khó chịu đồng thời có thể dẫn tới hiện tượng cảm lạnh.

điều hòa với trẻ em

Hình 2: Mùa đông không nên mặc quá nhiều quần áo cho trẻ

   Vì vậy, khi sử dụng điều hòa trong mùa đông, chúng ta nên chọn những loại quần áo nhẹ, giúp thấm hút mồ hôi và không gây hiện tượng bí cho việc thoát mồ hôi trên cơ thể bé.

   Ngoài ra chúng ta cũng không nên đắp quá nhiều chăn cho trẻ. Thi thoảng chúng ta nên kiểm tra xem trẻ có bị thấm mồ hôi, thì chúng ta nên gỡ chăn ra để trẻ thoải mái hơn.

   Chúng ta cũng nên lưu ý giữ ấm những vùng như lòng bàn chân, bàn tay, ngực và thóp của trẻ vì các vùng này rất dễ bị nhiễm lạnh.

   Trên đây là một số lưu ý khi sử dụng điều hòa để sưởi ấm cho trẻ nhỏ trong mùa đông. Hy vọng những thông tin trên đây có thể giúp chúng ta trong việc giữ ấm cho trẻ cũng như bảo vệ sức khỏe của trẻ luôn được ấm áp.