Cùng Tìm Hiểu Chế Độ “Dry” Trên Điều Hòa

tìm hiểu chế độ dry

   Vào mỗi mùa hè của dịp nắng nóng cao điểm hay vào mùa đông lạnh giá của miền Bắc, thì nhu cầu sử dụng điều hòa trong các hộ gia đình tăng cao. Kéo theo đó là hóa đơn tiền điện của từng tháng cũng tăng theo. Chính vì lý do đó, mà rất nhiều chị em bắt đầu quan tâm tới các mẹo tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa. Từ một dòng trạng thái được chia sẻ trên mạng xã hội Facebook với nội dung: “Chỉ cần chuyển chế độ điều hòa từ chế độ làm mát – “Cool” sang chế độ làm khô hay hút ẩm – “Dry” không chỉ giúp giảm công suất tiêu thụ của điều hòa xuống 10 lần mà còn giúp không khí trong phòng luôn mát mẻ. Vậy thực hư vấn đề này như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Chế độ Dry là gì ?

   Theo đánh giá của các chuyên gia thì chế độ Dry trên điều hòa thực hiện chức năng khử độ ẩm của không khí trong phòng và duy trì nhiệt độ phòng không vượt quá so với nhiệt độ của phòng lúc đầu thực hiện chế độ khử ẩm. Về bản chất thì hoạt động của các thiết bị có tiêu thụ điện năng trong máy điều hòa nhiệt độ là giống nhau, sự khác nhau chính ở đây là mốc nhiệt độ so sánh hoạt động.

   Trong khi đó, đối với chế độ “Cool” với mục đích chính là làm lạnh, có tác dụng giảm nhiệt độ trong phòng xuống đến mức nhiệt độ do người dùng cài đặt và duy trì mức nhiệt đó trong dải cho phép, đồng thời nó cũng khống chế một phần độ ẩm trong không gian điều hòa.

hút ẩm hiệu quả

Hình 1: Chế độ “Dry” giúp hút ẩm trong khi vẫn giữ nhiệt độ phòng gần như không thay đổi

   Ví dụ cụ thể như đối với nhiệt độ phòng là 32 độ C, bấm nút chọn chế độ  Dry, điều hòa sẽ duy trì nhiệt độ phòng chênh lệch trong khoảng không quá 2 độ C (30 độ C – 34 độ C), vì thế sẽ không hiệu quả nếu như chúng ta muốn làm lạnh sâu. Tùy vào điều kiện môi trường hoạt động, các cài đặt trên điều khiển mà việc tiết kiệm năng lượng của 2 chế độ “Cool” và “Dry” mới được đánh giá chính xác và cụ thể, không thì khó có thể đánh giá được chế độ nào tiết kiệm điện hơn.

   Hiện nay có nhiều thông tin cho rằng sử dụng chế độ “Dry” sẽ làm hỏng điều hòa là thông tin không chính xác, vì đây cũng chỉ là 1 chế độ của điều hòa được nhà sản xuất tích hợp sẵn. Người sử dụng có thể sử dụng chế độ Dry bình thường tùy theo mục đích sử dụng của mình, và chế độ này cũng sẽ không ảnh hưởng gì tới tuổi thọ của điều hòa so với các sử dụng các chế độ khác như làm lạnh hay sưởi ấm.

   Theo đánh giá của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực điện lạnh, thì sử dụng điều hòa ở chế độ Dry thực sự tiết kiệm điện hơn khi dùng với chế độ “Cool”, tuy nhiên khả năng làm mát thì không mấy tác dụng nếu như nhiệt độ ngoài trời quá cao.

   Khi điều hòa hoạt động ở chế độ “Cool” thì điều hòa lấy nhiệt nóng từ trong phòng để đẩy ra cục nóng ở bên ngoài, giúp làm giảm nhiệt độ, làm mát không khí ở trong phòng, dẫn tới điện năng tiêu thụ cần khá nhiều. Trong khi đó ở chế độ Dry , điều hòa sẽ hút hơi ẩm ra khỏi phòng, trả lại không khí trong lành cũng như khô ráo hơn, tiêu thụ ít điện năng hơn.

2. Khi nào nên sử dụng chế độ “Dry”

   Môi trường của phòng lạnh dễ làm cho chúng ta bị khô da, vì vậy chúng ta chỉ sử dụng chế độ Dry khi mà độ ẩm trong phòng của chúng ta không quá cao, ví dụ như những ngày mưa ẩm ướt (độ ẩm thích hợp là từ 60% đến 70%). Những nơi mà có độ ẩm thấp thì tuyệt đối không nên dùng chế độ “Dry” vì khi sử dụng chế độ này sẽ gây ra hiện tượng khô da, gây nứt nẻ môi và tay chân. Đặc biệt là chúng ta không nên sử dụng chế độ này trong những ngày nắng nóng và khô hanh.

dùng điều hòa ngày ẩm ướt

Hình 2: Sử dụng chế độ “Dry” trong những ngày mưa ẩm ướt

   Ngoài việc lắp đặt đúng theo yêu cầu của nhà sản xuất, thì chúng ta không nên để nhiệt độ khi sử dụng điều hòa chênh lệch quá lớn so với nhiệt độ môi trường bên ngoài, không nên tiếp xúc trực tiếp với luồng gió điều hòa quá lâu, sử dụng các chế độ tiết kiệm có sẵn như Econo, chế độ “Sleep”, …

   Chúng ta cũng nên sử dụng linh hoạt các chế độ trên máy điều hòa theo đúng chức năng trong sách hướng dẫn của nhà sản xuất đối với mỗi loại thời tiết khác nhau để được bảo vệ tốt nhất. Chúng ta cũng nên thường xuyên kiểm tra, vệ sinh điều hòa định kỳ để giúp máy luôn hoạt động ổn định, tăng tuổi thọ cũng như giúp tiết kiệm điện hơn.

   Trong trường hợp nhiệt độ ngoài trời không quá nóng (dưới 36 độ C) và độ ẩm cao, chúng ta sử dụng chế độ Dry sẽ rất hiệu quả trong việc tạo ra cảm giác dễ chịu trong phòng và tiết kiệm điện hơn. Chế độ Dry sẽ giúp hút ẩm, giảm độ ẩm xuống, giúp cho chúng ta có cảm giác thoải mái hơn, cho dù nhiệt độ bên ngoài vẫn nắng nóng.

   Trên đây là một số thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về chế độ Dry trên điều hòa, giúp chúng ta có thể linh hoạt hơn trong việc sử dụng các chế độ phù hợp với tình hình thời tiết, giúp bảo vệ sức khỏe của gia đình được tốt nhất.