Một Số Vấn Đề Cần Quan Tâm Khi Sản Xuất Đá Viên Trong Mùa Đông

dùng máy làm đá mùa đông

   Vào mùa đông của miền Bắc, với thời tiết giá lạnh thì nhu cầu sử dụng đá viên giảm sút một cách đáng kể. Tuy nhiên, trong mùa đông, công suất của máy làm đá thường lớn hơn so với mùa hè do nhiều yếu tố tác động.

   Thường thì khi sản dùng máy làm đá mùa đông, chúng ta phải quan tâm tới nhiều yếu tố hơn so với những tháng của mùa hè. Việc bảo trì, kiểm tra định kỳ trong mùa đông để sao cho máy luôn hoạt động ổn định cũng là vấn đề mà chúng ta cần phải lưu tâm. Chính vì vậy, mà khi sản xuất đá trong mùa đông chúng ta thường phải lưu ý rất nhiều, hãy cùng xem qua bài viết dưới đây để biết rõ hơn nhé.

1. Mùa đông có ảnh hưởng đến máy làm đá ?

   Đối với mùa đông, việc sử dụng máy làm đá chắc chắn là sẽ bị ảnh hưởng. Trong mùa đông thì nguồn nước đã lạnh sẵn lên máy làm đá sẽ tiết kiệm thời gian, chi phí để sản xuất một mẻ đá so với mùa hè. Trong mùa hè, thì thời tiết nóng bức khiến cho nguồn nước khi vào máy làm đá phải qua quá trình làm lạnh, khiến cho thời gian làm đá kéo dài hơn, khiến chi phí tăng thêm nhiều hơn. Sản lượng đá trong mùa hè cũng không cao so với mùa đông.

  D ùng máy làm đá mùa đông ở miền Bắc, môi trường phù hợp nhất để máy làm đá là nơi có nhiệt độ ngoài trời 21 độ C và nhiệt độ của nước là 10 độ C. Hoặc chúng ta có thể đặt máy tại những nơi không bị đóng băng thì sẽ không gây ảnh hưởng tới quá trình làm đá, việc làm đá sẽ diễn ra bình thường.

   Hầu hết các máy làm đá hiện nay đều có chất liệu kiên cố như thép chống gỉ, cho dù trong môi trường và nhiệt độ như thế nào cũng không lo máy làm đá bị hỏng hóc hay bị gỉ sét. Tuy nhiên, dù thế nào chúng ta cũng vẫn cần lưu ý khi sản xuất đá viên.

Hình 1: Nhân viên kỹ thuật thao tác kiểm tra một máy làm đá vảy

2. Những lưu ý khi dùng máy làm đá mùa đông

– Luôn đảm bảo nguồn nước cung cấp cho máy làm đá, quản lý đúng cách các hệ thống cấp nước để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra, không để bị hư hỏng.

– Thường xuyên vệ sinh các đường ống khoang chứa. Khi chúng ta không sử dụng thì nên mở cửa máy để nước không đóng băng. Tránh hiện tượng nước đọng lại trong các bộ phận của máy làm đá.

– Khi sử dụng máy làm đá trong mùa đông, chúng ta thường hay gặp sự cố bị kẹt đá hay tắc nghẽn khi đang hoạt động. Mặc dù nhiệt độ bên ngoài bình thường, tuy nhiên trong quá trình hoạt động bản thân máy đã được làm lạnh ở nhiệt độ tạo băng. Khi không sử dụng, nước còn đọng lại ở các đường ống dẫn hay khoang chứa đá. Khi dùng máy làm đá mùa đông, máy sẽ không vận hành được hoặc nước không thể dẫn đến buồng chứa. Hiện tượng tiếng kêu lớn như mắc kẹt chính là do vấn đề này gây lên.

– Khi có bất kỳ sự cố nào liên quan đến việc kẹt đá, chúng ta nên khắc phục ngay khi có thể. Tránh hiện tượng máy móc bị hỏng hóc do băng tuyết tạo ra.

– Nếu trong mùa đông chúng ta không có nhu cầu sử dụng máy làm đá, hãy lau chùi và bảo dưỡng sạch sẽ các bộ phận. Có thể sử dụng xà phòng và nước để vệ sinh máy. Đóng hết các van cổng lại.

– Không lên che chắn quá kín toàn bộ máy làm đá, điều này sẽ dẫn tới sự tích tụ hơi nước gây hiện tượng hư hỏng thiết bị của máy làm đá.

Hình 2: Hình ảnh máy làm đá Hải Âu HA 1800

   Trên đây là một số vấn đề cần quan tâm khi dùng máy làm đá mùa đông của miền Bắc. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn, giúp quá trình sản xuất đá viên được hiệu quả, tiết kiệm và tăng tuổi thọ cho máy làm đá.