Tư Vấn Sử Dụng Và Vệ Sinh Máy Làm Kem Đúng “Chuẩn”

Máy làm kem là sản phẩm bán chạy nhất vào mùa hè. Ngày nay, người tiêu dùng rất sợ các loại sản phẩm sản xuất trên dây chuyền công nghiệp do lo sợ vấn đề về an toàn thực phẩm. Vì vậy, các sản phẩm máy làm kem dần được lên ngôi. Tuy nhiên, việc sử dụng và vệ sinh máy làm kem sao cho đúng thì không phải ai cũng biết rõ. Trong bài viết sau, Hải Âu sẽ giúp bạn biết cách vệ sinh máy làm kem để đảm bảo tuổi thọ của thiết bị.

1. Máy làm kem

Ngày nay, các nhà hàng, khách sạn dùng máy làm đá để sử dụng, và họ cũng dùng các sản phẩm làm kem tươi để phục vụ khách hàng. Các gia đình cũng vậy, họ lựa chọn mua máy làm đá công suất nhỏ dùng tại nhà hơn là mua kem bên ngoài.

Với những ai thường xuyên vận hành trực tiếp máy làm kem, hẳn sẽ biết rằng việc bảo quản và vệ sinh máy làm kem là không hề dễ dàng. Nếu không hiểu về thiết bị mà mình đang sử dụng, bạn có thể nhanh chóng làm hư chúng. Với một máy làm kem cũng vậy. Bạn cần có kiến thức về máy để biết cách vệ sinh chiếc máy làm kem đúng cách, nhờ đó, có thể kéo dài tuổi thọ của máy.

kem ngon làm từ máy

2. Vệ sinh máy làm kem

Để kéo dài tuổi thọ của thiết bị, bạn cần biết cách sử dụng cũng như vệ sinh máy làm kem.

2.1. Trước khi sử dụng máy làm kem

Lần đầu tiên đem máy làm kem về, trước khi đưa vào sử dụng lần đầu tiên, bạn cần làm một vài việc như sau. Trước tiên, hãy tháo tất cả các chi tiết được đóng gói ra khỏi túi nilon. Sau đó, vệ sinh cẩn thận tất cả các bộ phận của máy. Đặc biệt, với loại máy làm kem sử dụng cơ chế hoạt động với tô đông lạnh, sau khi rửa sạch và làm khô tô lạnh, bạn cần đặt âu làm lạnh vào tủ đông hoặc ngăn đá tủ lạnh trong vòng 8-24 giờ. Tùy thuộc công suất làm lạnh của tủ lạnh hay tủ đông mà bạn đặt chế độ ở mức lạnh nhất có thể.

Tiếp theo, bạn cần chuẩn bị sẵn nguyên liệu để sản xuất kem. Bạn có thể sử dụng các công thức làm kem bằng máy được gắn kèm trong sách hướng dẫn hoặc tìm thêm các công thức khác phù hợp với nguyên liệu hiện có. Sau khi chuẩn bị xong hỗn hợp kem hoặc kem nước đá, bạn để khối nguyên liệu này vào tủ lạnh và làm mát trong vài giờ. Ngăn mát tủ lạnh cũng nên đặt ở mức lạnh nhất.

2.2. Đưa vào sử dụng

Tùy thuộc cơ chế làm kem mà cách thức sử dụng máy là khác nhau. Nói chung, bạn đều chỉ cần đổ nguyên liệu làm kem vào máy và bật nút để khởi động trộn lạnh làm kem. Với loại máy làm lạnh trước, việc phối trộn diễn ra ở môi trường bên ngoài. Còn loại kia cả máy và tô trộn đều được đặt trong môi trường lạnh.  

ngắt điện

2.3. Vệ sinh máy làm kem

Chú ý, việc đầu tiên trước khi muốn vệ sinh máy làm kem là phải rút điện nguồn của máy. Khi tắt máy, bạn hãy đảm bảo luôn tắt nguồn điện trước khi rút ổ cắm. Rút điện bằng cách cầm vào phích cắm chứ không cầm dây để tránh việc đứt dây hay rò rỉ điện gây nguy hiểm.

Các bộ phận tiếp xúc với kem đều cần được làm sạch, nhất là bộ phận đảo trộn kem. Nếu kem có chứa trứng, bạn cần sử dụng chất tẩy rửa nhẹ để vệ sinh máy làm kem. Tuyệt đối không ngâm các bộ phận chứa động cơ bên trong có khe hở vào trong nước để tránh hỏng mạch điện. 

máy làm kem gia đình

Với máy làm kem gia đình được sử dụng theo mẻ, và không thường xuyên như các vật dụng khác. Nên máy có thể bám bụi, bạn cần vệ sinh các bộ phận để tạo kem chất lượng tốt.

Việc sử dụng máy một cách tỉ mỉ và vệ sinh máy làm kem thường xuyên sẽ giúp kéo dài tuổi thọ thiết bị, cũng như tránh những rủi ro trong lúc sử dụng máy. Nếu không tuân thủ những nguyên tắc trên, sau một thời gian sử dụng, máy có thể bị kêu hoặc yếu động cơ, thậm chí là gây hại đến người sử dụng.