Liên hệ

Tìm Hiểu Công Dụng Của Kho Lạnh Bảo Quản Kem Hiệu Quả

Với vị ngọt mát và mềm mịn, kem tươi là món ăn hấp dẫn với mọi lứa tuổi mỗi khi hè về. Không chỉ có tác dụng giải nhiệt, kem còn là thực phẩm giàu dưỡng chất. Nhưng kem chỉ ngon nhất khi được giữ lạnh và nhược điểm của kem là rất mau tan khi để ở điều kiện nhiệt độ thường. Bởi vậy, kem rất cần được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh hay kho lạnh thực phẩm. Với các nhà máy sản xuất, việc lắp đặt kho lạnh bảo quản kem cực kỳ cần thiết.

1. Các cách bảo quản kem

bao quan kem nha hang

Hệ thống lạnh với hộp đựng bằng kim loại

Tại các cửa hàng kem có quy mô không quá lớn, người ta sử dụng hệ thống lạnh bảo quản kem trữ trong các ngăn bằng inox có nắp thủy tinh hoặc kim loại. Bằng cách này, các loại kem được sản xuất theo lượng vừa phải và đảm bảo tươi mới, đồng thời được chia ra các ngăn màu sắc hấp dẫn khách hàng. Khách hàng có thể tự do chọn lựa nhiều hương vị kem mà mình yêu thích trong một suất ăn.

Sử dụng tủ lạnh

Tại gia đình, việc bảo quản kem thường thực hiện với ngăn đá tủ lạnh. Lượng kem này ít, trữ trong hộp kim loại hoặc hộp nhựa đều được. Để tránh việc các loại kem tươi bị tinh thể hóa và biến thành kem đóng đá, bạn có thể dùng túi nilon hay màng bọc thực phẩm quấn chặt quanh hộp đựng kem.

Nếu chỉ để trữ kem mát dùng ngay, bạn nên lưu ý trữ hộp đựng kem ở góc trong cùng tủ lạnh, tránh để ngăn ngoài hoặc cửa tủ lạnh. Làm vậy để tránh sự tác động nhiệt nhiều đến kem, nhất là với kem tươi di chuyển nhiều sẽ bị phá hỏng kết cấu và xáo trộn mỗi lần mở cửa tủ lạnh.

tu lanh bao quan kem

Sử dụng kho lạnh

Với các nhà máy, đại lý phân phối kem, việc dùng kho lạnh bảo quản kem là bắt buộc. Kho lạnh bảo quản kem cần sử dụng chế độ nhiệt đặc biệt cũng như đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong kho lạnh bảo quản kem với số lượng lớn, nhiệt độ bảo quản thường thấp hơn so với các cách bảo quản khác, cụ thể là -10 độ C đến -25 độ C. Hệ thống vận hành ổn định là điều kiện bắt buộc để kem không bị giảm phẩm cấp.

2. Bảo quản kem cần chú ý gì?

Nguyên liệu làm kem chủ yếu là trứng, đường, sữa, cùng hương liệu trái cây… Do đó, để bảo quản chất lượng kem khi bảo quản, người ta cần quan tâm đến các thành phần tạo nên chúng, từ đó chọn lựa được mức nhiệt phù hợp. Ví dụ như để bảo quản sữa, người ta thường trữ trong tủ lạnh; để bảo quản mật ong, người ta dùng chai thủy tinh màu sẫm đậy kín; với sản phẩm không dùng chất bảo quản, người ta sử dụng công nghệ hút chân không để bảo quản…

Như vậy, một sản phẩm kem muốn giữ được chất lượng tươi ngon sau thời gian bảo quản lâu nhất thì cần hội tụ các yếu tố như: nhiệt độ lạnh vừa phải, được đóng gói bằng bao bì sẫm màu và có hút chân không thì càng tốt. Trong số đó, các yếu tố chia nhỏ sản phẩm, đóng gói và hút chân công thuộc công đoạn khác, yếu tố chúng ta quan tâm trong bài viết này là bảo quản kem đúng nhiệt độ.

3. Kho lạnh bảo quản kem

Sau toàn bộ quá trình phối chế trong điều kiện nhiệt lạnh, kem sẽ được chuyển sang bảo quản với mức nhiệt khoảng 5-10 độ C với kem tươi để tránh đóng đá, và khoảng -12 đến -22 độ C nếu là loại kem cứng.

kho lanh bao quan kem

Với một số loại kem, sau khi sản xuất xong sẽ được chia nhỏ và đóng thành các túi lưu trữ trong kho lạnh bảo quản kem chuyên dụng chứ không sử dụng bao bì carton ngay. Nguyên nhân là để tránh trường hợp xuất hiện các vấn đề thường gặp ở kho lạnh gây ẩm lớp bìa này. Vì vậy, chỉ khi được bán ra ngoài thị trường, người ta mới tiến hành công đoạn đóng các túi kem vào hộp giấy.

Trên đây là một số điều Hải Âu muốn chia sẻ với các bạn về việc bảo quản kem, gồm cả kem cứng và kem tươi. Tùy thuộc vào quy mô kinh doanh mà bạn có thể chọn cách bảo quản kem phù hợp.

Bình Luận

bình luận

    Chia sẻ bài viết :
    

    Hotline 24/7