Kem Tươi Là Gì? Nó Có Gì Đặc Biệt Mà Khiến Người Người “Nghiện”?

Kem tươi vừa là một món giải khát được “quý như vàng” trong mùa hè. Nó còn là một nguyên liệu không thể thiếu để làm nhiều món bánh cũng như đồ uống. Phổ biến như vậy nhưng liệu bạn đã hiểu hết về kem tươi là gì và bí mật của món ăn này khiến nhiều người “nghiện” đến vậy? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

​1. Tìm hiểu kem tươi là gì?

Kem tươi hay còn có nhiều tên gọi khác là whipping cream, whipped cream, kem sữa tươi, heavy cream. Là nguyên liệu được áp dụng rất nhiều để tạo hương thơm và độ béo trong chế biến các món ăn như kem, bánh. Nó cũng được dùng như “phụ kiện” để trang trí bánh và đồ uống. 

Kem tươi có dạng lỏng sệt, là một chế phẩm được cô đặc từ sữa nên chúng rất thơm ngon và có độ béo ngậy hơn hẳn. Đó cũng chính là lý do vì sao loại kem này được dùng nhiều để làm kem và bánh đến vậy.

kem tươi là gì

Kem tươi là nguyên liệu trong nhiều loại bánh, đồ uống mang tới bị thơm và béo ngậy

Để sử dụng kem tươi, người ta sẽ đánh bông kem lên để kem đạt được độ mịn. Đây cũng là công đoạn rất khó và đòi hỏi sự khéo léo của người chế biến. Nếu không cẩn thận đánh kem hơi quá tay sẽ khiến cho kem bị tách nước và không thể bông mịn như ý muốn. Vì vậy, để có thành phẩm đạt yêu cầu, người đầu bếp nên chú ý tốc độ của tay hoặc tốc độ của máy đánh trứng, cũng như thời gian đánh cho kem đạt đủ độ bông mịn.

Kem tươi sau khi được đánh bông, nếm sẽ thấy có vị ngọt, hương vị ngậy và tan nhanh trong miệng. Loại kem này còn có thể trộn kèm với các hương liệu tạo vị và tạo màu khác để tăng phần hấp dẫn cho các món đồ ăn uống. Do đó, rất nhiều người thích món ăn này, thậm chí là “nghiện” nếu như món bánh hay đồ uống của mình không có kem tươi.

2. Phân biệt các loại kem tươi

Cách phân biệt được áp dụng theo cách chia của người Mỹ như sau:

  • Half and half: Đây là loại kem tươi có từ sự kết hợp hoàn hảo giữa một nửa là kem với một nửa là sữa tươi nguyên chất. Loại kem này có hàm lượng chất béo thấp chỉ vào khoảng 10.5 – 18% tổng thành phần. Vì thế nó chỉ được dùng để pha chế đồ uống.
  • Light cream: hay còn có tên gọi khác là coffee cream, là một loại kem loãng chuyên dùng để pha cafe. So với loại half and half thì dòng light cream có hàm lượng chất béo cao hơn nhiều, khoảng từ 18 – 30% thành phần. Có thể đánh bông loại kem light cream có 30% chất béo rất dễ nhưng vẫn chủ yếu dùng loại kem này trong pha chế đồ uống.

Kem tươi là gì

Có nhiều loại kem tươi dựa trên làm lượng chất béo và độ đặc – lỏng của nó

  • Light whipping cream: Có dạng đặc hơn so với dòng light cream, hàm lượng chất béo cao từ 30 – 36%, rất dễ dàng để đánh bông. Tuy nhiên do hàm lượng chất béo chỉ chiếm khoảng 30% thành phần nên độ ổn định của loại kem tươi này vẫn chưa hiệu quả, gây khó khăn cho việc tạo hình. Vì vậy, dù đặc và thơm hơn nhưng nó vẫn chỉ được dùng để làm sốt.
  • Heavy cream hay heavy whipping cream: Là dòng kem tươi có hàm lượng chất béo rất cao lên đến 36% hoặc hơn. Đây là nguyên liệu chủ yếu để làm bánh hiện nay. Với hàm lượng chất béo cao, loại kem này có thể được đánh bông trong thời gian ngắn và giữ phom bánh ổn định.

3. Cách đánh bông kem tươi “chuẩn không cần chỉnh”

Hiện nay trên mạng xã hội có rất nhiều cách đánh kem tươi khác nhau được chia sẻ. Ở đây, chúng tôi xin được giới thiệu 2 cách đánh bông hiệu quả và đơn giản dưới đây.

Đánh bông kiểu mềm

Cách này giống như đánh trứng gà. Thêm đường vào cùng loại kem tươi muốn đánh bông. Sau đó bật máy đánh trứng và đánh kem ở tốc độ cao. Dừng máy khi thấy kem đã bông mịn. Lúc này kem có thể tích lớn hơn gấp 2 – 3 lần so với ban đầu, bọt khí nhỏ và mịn gần như không thể thấy bằng mắt thường. Lúc này, kem có thể tạo thành chóp trên cây đánh trứng, nhưng khi nhấc kem ra, kem sẽ mềm ngay.

Đánh bông kem cứng

Với cách đánh bông cứng, kem sẽ được đánh đến khi nào nhấc cây đánh trứng ra mà kem vẫn tạo chóp, thẳng đứng và không bị mềm xuống. Kem tươi dạng này không bị rơi khi bị dốc ngược lại, như vậy là kem đã đạt độ cứng.

Kem tươi là gì

Kem đã đạt độ cứng cao cho thấy quá trình đáng bông kem hiệu quả và đạt chuẩn

Nếu như khi đánh bông mà bạn nhỡ làm quá tay thì có thể sửa lại bằng cách cho thêm 1 ít kem tươi nữa rồi trộn thật đều. Để hỗn hợp vừa trộn vào ngăn đá tủ lạnh trong vòng 15 phút. Sau đó bỏ ra để đánh lại. Lưu ý chỉ nên đánh nhẹ với tốc độ vừa phải, không đánh quá lâu để kem không bị tách nước.

Nên để kem và dụng cụ ở trong trạng thái lạnh trước khi đánh bông kem để công việc được tiến hành dễ dàng hơn. Sau khi kem tươi được đánh bông cũng nên được giữ lạnh để bảo quản. 

Như vậy, qua bài viết, hy vọng đã giúp bạn có câu trả lời về kem tươi là gì cũng như lý do mà nhiều người lại “nghiện” món ăn này đến vậy. Đồng thời với hướng dẫn đánh bông kèm theo mong rằng sẽ giúp bạn có thể sử dụng kem tươi làm các món kem, bánh và đồ uống như ý.